อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิค

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิค


ภาพ คลาสสิค อาลียืนตระหง่าน อยู่เหนือร่าง ของ ซอนนี่ ลิสตัน พร้อมตะโกนท้าทายให้ ลิสตัน ลุกขึ้นมาสู้ต่อ หลังจากส่งร่างของ ลิสตัน ลงกองกับพื้นเวที ได้สำเร็จในยกแรก... ซึ่งรูปนี้ต่อมาได้ถูกจัดอันดับให้เป็นภาพข่าวกีฬาสวยที่สุดเป็นอันดับ 1 จากทั้งหมด 50 อันดับ จากการจัดของฝ่ายข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์เดลิเมล์ของอังกฤษ

 

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิค"มูฮัมหมัด อาลี" อดีตยอดนักมวยชาวอเมริกัน ในรุ่นเฮฟวี่เวท ผู้เป็นตำนาน ซึ่ง  "อาลี" มีชื่อจริง แต่กำเนิดว่า "เคสเซียส มาเซลลัส เคลย์ จูเนียร์"  แต่นิยมเรียกว่า "เคสเซียส เคลย์"  แต่เหตุที่ ทำให้เขา กลายมาเป็น  ชื่อ "มูฮัมหมัด อาลี"  ก็เพราะ เรื่องของการ ที่ ในสมัยนั้น เขาถูกหมายเกณฑ์ ให้ไปเป็น ทหาร ใน "สงคราม เวียดนาม" แต่ เขาปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า "ผมไม่เคยมีเรื่องราวอะไรกับพวกเวียดกง"

 

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิคทำให้ เขาตัดสินใจ หันมานับถือศาสนาอิสลาม โดยคำสอนของศาสนาไม่ให้ไปเข่นฆ่าผู้คน ดังนั้นการเกณฑ์เป็นทหาร จึงเป็นสิ่งที่เขารับไม่ได้ และได้เปลี่ยนชื่อจาก "เคสเซียส เคลย์" มาเป็น "มูฮัมหมัด อาลี" อย่างที่รู้จักกันแพร่หลาย ซึ่งชื่อนี้ อีไลจาห์ มูฮัมหมัด (Elijah Muhammad) ผู้นำมุสลิมในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ตั้งให้ โดยมีความหมายว่า "ควรค่าแก่การสรรเสริญ"

อาลีได้ขึ้นชกมวยอาชีพครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ค.ศ. 1960 โดยมีแองเจโล่ ดันดี เทรนเนอร์ชื่อดังระดับโลกเป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งการชกภายใต้การควบคุมของดันดี ทำให้อาลีพัฒนาสไตล์การชกแตกต่างไปจากนักมวยในรุ่นเฮฟวี่เวทคนอื่น ๆ มาก  จึงทำให้อาลีได้รับนิยามว่า "โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง" จุดนี้ทำให้อาลีนำพู่มาติดที่รองเท้าเป็นรายแรกยามที่พู่สะบัดก็จะยิ่งเพิ่มความงดงามให้กับการชกของตน

 

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิคภาพจากการชกกับ โจ ฟราเซียร์นักมวยรุ่นเฮฟวี่เวทในระยะเวลาเดียวกันนั้นที่นับได้ว่าเป็นคู่ปรับคนสำคัญของอาลีคือ โจ ฟราเซียร์ ทั้งคู่พบกันบนเวทีหลายครั้ง และทุกครั้งก็นับการเป็นการชกครั้งประวัติศาสตร์ ในครั้งแรกฟราเซียร์สามารถเอาชนะคะแนนอาลีได้ในเวลา 15 ยก แต่กระนั้นฟราเซียร์ก็ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานถึง 10 เดือน ด้วยฤทธิ์หมัดของอาลี ต่อมาทั้งคู่ชกกันอีกที่ฟิลิปปินส์ ในศึกที่มีชื่อว่า "Thriller in Manila" คราวนี้ฟราเซียร์เป็นฝ่ายแพ้ที.เค.โอ.ไปในยกที่ 14

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิค


ภาพ การพบกับ จอร์จ โฟร์แมนอีกครั้งหนึ่งที่นับเป็นการชกครั้งประวัติศาสตร์ของอาลีและของวงการมวยโลก คือ การพบกับ จอร์จ โฟร์แมน ซึ่งขณะนั้นโฟร์แมนเป็นแชมป์โลกอยู่ และเป็นการชิงแชมป์โลกครั้งที่ 3 ในชีวิตของอาลี ในศึกที่มีชื่อว่า "The Rumble in the Jungle" ที่กรุงกินซาซ่า ประเทศซาอีร์ การชกครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการจัดชกมวยระดับโลกเป็นครั้งแรกใจกลางทวีปแอฟริกาด้วย แต่หากยังมีนัยทางการเมืองแฝงอยู่ด้วย เพราะในขณะนั้นกระแสการเหยียดสีผิวกระเพื่อมรุนแรงมากในทั่วทุกมุมโลก โดยโปรโมเตอร์ผู้จัดครั้งนี้คือ ดอน คิง ซึ่งต่อมาศึกครั้งนี้ได้สร้างชื่อให้กับดอน คิง แจ้งเกิดได้ในวงการมวยระดับโลกมาจนปัจจุบัน

 

อาลี ชื่อนี้ ยังขลัง และ คลาสสิค

 ปัจจุบัน มูฮัมหมัด อาลี เป็นที่รับรู้กันดีว่าเป็นโรคพาร์กินสันหรือโรคเมาหมัด ซึ่งเป็นผลจากการชกมวย แต่ในพิธีเปิดโอลิมปิคที่แอตแลนต้า อาลีได้รับเกียรติจากคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ให้เป็นบุคคลสุดท้ายที่จุดคบเพลิงด้วยมือที่สั่นเทา แต่อาลีก็สามารถทำได้ เป็นที่ประทับใจของผู้คนทั่วโลก แม้กระทั่งบิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้เป็นประธานพิธีเปิดถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความซาบซึ้ง

 

ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวโซเซียลออนไลน์ได้ ที่

 >> Truesport Facebook << หรือ >> Truesport Twitter <<

 คลิกชม ตารางถ่ายทอดสดฟุตบอล ได้ที่นี่


ภาพ และ ข้อมูล จาก อินเตอร์เน็ต
วันที่ 22 พ.ย. 2555 เวลา 17.12น.

COMMENT